กรอก Resume ยังไงให้ได้งาน ?

Q :กรอก Resume ยังไงให้ได้งาน ?

A :ในการสมัครงานหรือสัมภาษณ์งาน Resume เป็นอีกอย่างที่สำคัญ การสมัครงานมากๆ เลยค่ะ ซึ่งโดยหลักแล้ว ในการเขียน Resume เราควรกำหนดขอบเขต วัตถุประสงค์ของข้อมูลให้ชัดเจน และใส่รายละเอียดของข้อมูลให้ชัดเจน รวมไปถึงเน้นการเขียนแบบกระชับเพื่อการอ่านที่เข้าใจง่าย

ส่วนสำคัญในการเขียน Resume มีดังนี้นะคะ

1.ชื่อ – นามสกุล ห้ามลืมใส่เด็ดขาดเพราะสำคัญมากในการสมัครงาน ที่สำคัญอย่าลืมเช็คการเขียน การสะกดคำชื่อของเราให้ถูกต้องชัดเจน

2.ช่องทางการติดต่อ ในการเขียนช่องทางการติดต่อไม่ควรเขียนเยอะเกินความจำเป็น สิ่งที่ต้องมีในช่องทางการติดต่อ เช่น อีเมล์ของเรา ID Line เบอร์โทรศัพท์ ส่วนรูปแบบในการใส่ข้อมูลควรดูทันสมัย ไม่ล้าสมัยจนเกินไป

3.การเขียนแนะนำตัวเอง การเขียนแนะนำตัวเองลงใน Resume ควรเขียนสรุปแบบคร่าวๆ ให้บริษัทได้ทำความรู้จักในตัวเราว่าเราเป็นใคร มีวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายอะไรในการที่รับเราเข้ามาทำงานในองค์กร เน้นกระชับเขียนเจาะให้ตรงประเด็น 

4.ประวัติการทำงาน เราควรเขียนประวัติการการทำงานที่ผ่านๆมาของเราไว้ด้วย  เพราะประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาจะบ่งบอกว่าเราผ่านการทำงานอะไรมาและคุณเคยรับมือหรือแก้ปัญหากับงานที่ผ่านๆมายังไงบ้าง สามารถสื่อถึงบุคลิกภาพในการทำงานที่ผ่านมาของคุณได้

5.ทักษะความสามารถในการทำงาน อย่าลืมบอกรายละเอียดของทักษะที่คุณมีว่าเหมาะกับตำแหน่งงานนี้อย่างไร ทำไมบริษัทถึงต้องเลือกคุณ เพราะเป็นจุดที่สำคัญมากๆอีกหนึ่งจุด ห้ามพลาดเด็ดขาด

6.ประวัติการศึกษา โดยทั่วไปแล้วใส่แค่วุฒิการศึกษาสูงสุดก็เพียงพอต่อการเขียนลงใน Resume ของเราไม่จำเป็นต้องลงแบบละเอียด แต่ในส่วนหัวข้อนี้ก็ขาดไม่ได้สำหรับการเขียน Resume สมัครงาน เพราะใครหลายคนก็พลาดมาแล้ว

ตัวอย่างงาน

 


นอกจากนี้อย่าลืมแบ่งสัดส่วนในการเขียนให้ชัดเจน ปรับการเขียนให้ตรงกับตำแหน่งงานของเราที่จะสมัคร เขียนให้อ่านเข้าใจง่าย ตรวจทานคำที่เขียนผิด ถ้าเขียนเป็นภาษาอังกฤษอย่าลืมตรวจเช็คไวยากรณ์ให้ถูกต้องด้วยนะคะ ซึ่งเทคนิคพวกนี้ที่ทาง PharmJob นำมาแบ่งปันกันค่ะ :)