เผยบริษัทยา 27 แห่ง ได้สิทธิผลิตยาโมลนูพิราเวียร์ เพื่อขายราคาถูกใน 105 ปท.รายได้ต่ำ-ปานกลาง

เผยบริษัทยา 27 แห่ง ได้สิทธิผลิตยาโมลนูพิราเวียร์ เพื่อขายราคาถูกใน 105 ปท.รายได้ต่ำ-ปานกลาง

เมื่อวันที่ 20 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า องค์กรสิทธิบัตรยาร่วม (Medicines Patent Pool : MPP) ที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การสหประชาชาติ แถลงในวันเดียวกันนี้ว่า บริษัทผู้ผลิตยาสามัญจำนวน 27 แห่ง ได้ลงนามในข้อตกลงที่จะทำการผลิตยาโมลนูพิราเวียร์ ยาต้านโควิด-19 ชนิดรับประทานของบริษัทเมอร์ค แอนด์ โค ผู้ผลิตยารายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา เพื่อจำหน่ายในราคาถูกใน 105 ประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลางแล้ว

ภายใต้ข้อตกลงนี้ ที่ทางเอ็มพีพีได้ทำการเจรจากับบริษัทเมอร์ค จะอนุญาตให้บริษัทผู้ผลิตยาทั้ง 27 แห่งจากอินเดีย จีนและจากประเทศอื่นๆในแอฟริกา เอเชีย และ ตะวันออกกลาง ทำการผลิตส่วนประกอบและตัวยาสำเร็จรูปต้านโควิดนี้

เอ็มพีพีระบุว่า ข้อตกลงนี้ได้กำหนดเงื่อนไขให้จัดจำหน่ายยาโมลนูพิราเวียร์ในราคาถูกนี้ในประเทศที่พัฒนาน้อย 105 ประเทศ โดยผู้พัฒนายาโมลนูพิราเวียร์ร่วมกับบริษัทเมอร์ค ซึ่งก็คือบริษัท ริดจ์แบ็ก ไบโอเธอร์ราพิวทิคส์และมหาวิทยาลัยเอมอรี จะไม่ได้รับค่าสิทธิบัตรยาสำหรับการขายยาโมลนูพิราเวียร์ราคาถูกที่ผลิตโดยบริษัทยาทั้ง 27 แห่งที่ลงนามในข้อตกลงนี้แต่อย่างใด

โดยนายชาร์ลส์ กอร์ ผู้อำนวยการบริหารของเอ็มพีพี กล่าวว่า นี่เป็นก้าวสำคัญที่จะเป็นหลักประกันการเข้าถึงของทั่วโลกต่อการรักษาโรคโควิด-19 อย่างเร่งด่วน และเรามั่นใจว่าบริษัทผู้ผลิตยาดังกล่าวจะทำงานร่วมกับหน่วยงานควบคุมกฎระเบียบอย่างใกล้ชิด

รอยเตอร์ระบุเพิ่มเติมว่า ในจำนวนบริษัทผู้ผลิตยาที่สิทธิผลิตยาโมลนูพิราเวียร์ดังกล่าว ได้แก่ บริษัท เบ็กซิมโค ฟาร์มาเซอติคัลส์ของบังกลาเทศ บริษัทแนทโค ฟาร์มา ของอินเดีย บริษัทแอสเพน ฟาร์มาแคร์ โฮลดิงส์ของแอฟริกาใต้ และ บริษัท ฝอซัน ฟาร์มา ของจีน รวมอยู่ด้วย

อ้างอิง https://www.matichon.co.th/foreign/news_3142122